หลวงพระบาง ประเทศลาว
  Home > LAOS AROUND > แบงค์ 2,000 กีบ รุ่นใหม่ของลาว
Thai Thai English English
Bookmark and Share
Home Page
Lao Geography
Lane Xang Kingdom
Luang Prabang Today
Luang Prabang Map
Transportations
By Private Car
Visiting the Town
Laos Foods
Entertainments
Lao Language
Web Board
 
Booking Hotels in Laos
 
 
Forecast…Today
Luang Prabang, Laos PDR.
 
Temperature & Local Time
Click for Luang-Prabang, Lao Peoples Republic Forecast
Luang Prabang
 
Manuals to visit Laos
Passport
Visa fees Info.
Do's & Don't in Laos
Investment in Laos
Driving private to visit Laos
Check the car before travel
Laos traffic sign
Vientiane airport
Luangprabang airport
Pakse airport
Traditions & Faith
Morning alms giving
 
Antique House Restaurant, Luang Prabang
 
 

 

Custom Search
แบงค์ 2,000 กีบ รุ่นใหม่ของลาว
 

แบงค์ 2000 กีบรุ่นใหม่ของลาว

ธนาคารแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวได้แนะนำธนบัตรมูลค่า 2,000 กีบใหม่ ซึ่งจะนำออกหมุนเวียนในตลาดตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2554 เป็นต้นไป เนื่องในโอกาสวันชาติที่ 2 ธ.ค. และเพื่อสนองนโยบายรัฐบาลที่รณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปใช้เงินสกุลท้องถิ่น แทนเงินต่างชาติสำหรับการซื้อขายแลกเปลี่ยน ในชีวิตประจำวัน

ธนบัตร 2,000 กีบใหม่ ทำด้วยกระดาษคุณภาพสูง และพิมพ์ด้วยเทคนิคใหม่ มีการป้องกันการปลอมแปลงได้ดียิ่งขึ้น หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ใหม่รายงาน ด้านหน้าธนบัตรกีบใหม่พิมพ์รูปอดีตประธานไกสอน พมวิหาน ผู้นำสำคัญในการปฏิวัติ และก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ด้านหลังเป็นภาพโรงไฟฟ้าของเขื่อนไฟฟ้าพลังน้ำ ดูคล้ายกับเขื่อนน้ำเทิน 2 ในแขวงคำม่วน ซึ่งปัจจุบันเป็นเขื่อนใหญ่ที่สุดในประเทศ (ขณะที่สื่อในลาวบางสำนักรายงานว่าเป็นโรงไฟฟ้าเขื่อนเซเซด 2)

ธนบัตร 2,000 กีบ เป็น "แบงก์เล็ก" ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในท้องตลาด เนื่องจากสอดคล้องกับมูลค้าสินค้าอุปโภคบริโภคพื้นฐานต่างๆ ในชีวิตประจำวัน หยิบใช้ง่าย และคิดคำนวณง่าย ข้อควรพิจารณาสำหรับนักท่องเที่ยวจากประเทศไทยก็คือ แม่ค้าริมถนนในลาวมักจะตีค่าธนบัตรฉบับละ 2,000 กีบ เท่ากับ 10 บาทไทย เพื่อให้คิดคำนวณง่าย หรือเพื่อที่จะได้ไม่ต้องทอน แต่แท้จริงแล้วธนบัตรฉบับละ 2,000 กีบ ยังไม่เคยมีมูลค่าเท่ากับ 10 บาทไทยเลยสักครั้ง อัตราแลกเปลี่ยนของธนาคารการค้าต่างประเทศลาวประจำวันอังคาร 29 พ.ย.นี้ คือ 257.50 กีบต่อ 1 บาท ซึ่งหมายความว่าธนบัตร 2,000 กีบรุ่นใหม่จะมีค่าเพียง 7 บาท 76 สตางค์เท่านั้น และนี่คือช่วงที่เงินกีบแข็งค่าขึ้นมากเมื่อเทียบกับเงินบาท จากที่เคยอ่อนตัวถึง 265 กีบต่อ 1 บาทในช่วงกลางปี แม้แต่ในช่วงปีที่เงินกีบแข็งค่ามากที่สุดคือ ประมาณ 240 กีบต่อ 1 บาท ธนบัตรมูลค่า 2,000 กีบก็จะมีค่าเพียงประมาณ 8 บาทเศษๆ เท่านั้น.

 

ที่มา: Manager Online

หลวงพระบาง